Công chứng giao dịch bảo đảm và đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất

 Công chứng giao dịch bảo đảm và đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất

 Xem thêm:

- Dịch thuật HANU là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp tại Hà Nội, Sài Gòn (tp hcm) là một trong những đơn vị dịch thuật, phiên dịch có nhiều năm kinh nghiệm

Dịch công chứngdịch thuật công chứngDịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày tại Hà Nội - TP HCM các tài liệu, giấy tờ, hồ sơ... đa ngôn ngữ

Dịch hợp đồngdịch thuật hợp đồng: Dịch thuật hợp đồng kinh tế, thương mại, xuất nhật khẩu, tín dụng, mua bán... tiếng Anh, Pháp, Nga, Đức, Nhật, Hàn...

Dịch tiếng Anh tại Hà Nội - Dịch tiếng Anh tại TP HCM: để đáp ứng nhu cầu dịch tiếng Anh ngày càng lớn trên hai thị trường lớn nhất và đòi hỏi đa dạng loại hình nhất so với cả nước, công ty Dịch thuật HANU không ngừng lớn mạnh về đội ngũ và chất lượng trong mỗi dịch vụ chuyển ngữ tiếng Anh của mình tại đây.

Giấy phép xây dựng , Xin giấy phép xây dựng

 - Doanh nghiệp của bạn cần quyết toán thuế nhưng doanh nghiệp chưa thực sự lớn và muốn tiết kiệm trong việc thuê một Kế toán, Dichvuketoanviet.net cung cấp các Dịch vụ kê khai thuế uy tín chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng, kịp thời. 
 
Thành lập công ty: Tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty trọn gói tại Hoàng Tân Minh, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí các thủ tục, giấy tờ liên quan.
 
Dịch vụ kế toán: Công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín và chuyên nghiệp với mức giá rẻ nhất cho các doanh nghiệp ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng , Long An và các tỉnh lân ...
 
Thành lập công ty: Tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty trọn gói tại Hoàng Tân Minh, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí các thủ tục, giấy tờ liên quan.

- TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẤT ĐAI: chuyên tư vấn luật đất đai, - Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ, chuyển ... Thủ tục sang tên nhà đất tại VP đăng ký đất đai tại Hà Nội.

 

 

 Trường hợp cá nhân giao dịch bảo đảm với cá nhân bằng quyền sử dụng đất có công chứng hợp đồng thế chấp tại Văn phòng công chứng, Vậy cá nhân đó có cần đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để đăng ký giao dịch bảo đảm không? Và thủ tục như thế nào?
 
Gửi bởi: Văn Thái Huy 
Ngày: 14/02/2012 12:00:00 SA
Trả lời (Có tính chất tham khảo)
 
Công chứng giao dịch bảo đảm và đăng ký giao dịch bảo đảm là hai loại việc, hai loại hoạt động khác nhau, thực hiện những chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau.
Theo đó, Công chứng giao dịch bảo đảm là một trong những loại việc công chứng hợp đồng, giao dịch bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng như công chứng hợp đồng thế chấp đất, nhà hoặc pháp luật không quy định phải công chứng nhưng cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng như hợp đồng tín dụng, hợp đồng vay tiền, hợp đồng cầm cố tài sản... Công chứng giao dịch bảo đảm đem đến sự an toàn pháp lý, phòng ngừa tranh chấp, khiếu kiện, tạo ra một môi trường lành mạnh, ổn định trong giao dịch dân sự và hoạt động này được thực hiện tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.
Còn đăng ký giao dịch bảo đảm, là hoạt động do cơ quan đăng ký bất động sản thực hiện. Cơ quan đăng ký bất động sản là cơ quan có quan hệ rất chặt chẽ, mật thiết với tổ chức hành nghề công chứng.
 Đối với tình huống mà bạn đưa ra theo quy định tại Nghị định số 83/2010/NĐ-CP ngày 23/7/2010 của Chính phủ thì thế chấp quyền sử dụng đất thuộc nhóm giao dịch bảo đảm buộc phải đăng ký.
Theo Điều 28 Nghị định này, hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, gồm các giấy tờ sau:
- Đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm.
- Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc các giấy chứng nhận đã cấp qua các thời kỳ.
- Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người yêu cầu đăng ký; trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền.
Trong đó: Đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm phải được kê khai theo đúng mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Người yêu cầu đăng ký có nghĩa vụ kê khai chính xác, đúng sự thật, phù hợp với nội dung của giao dịch bảo đảm đã giao kết. Đơn yêu cầu đăng ký phải được kê khai đầy đủ các mục thuộc diện phải kê khai. Người yêu cầu có nghĩa vụ lập hồ sơ đăng ký đầy đủ và không được giả mạo giấy tờ.
Trong trường hợp đơn yêu cầu đăng ký có nội dung không đúng sự thật, không phù hợp với nội dung của giao dịch bảo đảm đã giao kết, hồ sơ đăng ký có giấy tờ giả mạo mà gây thiệt hại thì người yêu cầu đăng ký phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Tùy theo mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký giao dịch bảo đảm thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến. Đơn yêu cầu đăng ký trực tuyến là thông điệp dữ liệu điện tử, có đầy đủ các nội dung thuộc diện phải kê khai theo mẫu và có giá trị pháp lý như đơn giấy.
Về thủ tục đăng ký đăng ký giao dịch bảo đảm quy định như sau:
Trong thời hạn giải quyết hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ:
- Ghi nội dung đăng ký giao dịch bảo đảm vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc các giấy chứng nhận đã cấp qua các thời kỳ; vào sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định của pháp luật.
- Chứng nhận việc đăng ký vào đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm.
- Trả kết quả cho người yêu cầu đăng ký.
 
 
Các văn bản liên quan:
Tham khảo google map:Tại Đây
VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT
Địa chỉ : Số 335 Phố Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966
Hot-line: 0933.668.166
 

>> Công ty Dịch thuật HANU chuyên cung cấp các dịch vụ Dịch thuật, Phiên dịch, Dịch thuật công chứng tư pháp, đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành các loại tài liệu, giấy tờ, hồ sơ, hợp đồng... với chất lượng tốt nhất, nhah nhất và chi phí rẻ nhất: dịch thuật tiếng Hàndịch thuật tiếng Nhật, dịch thuật tiếng Anhdịch thuật tiếng Phápdịch thuật tiếng Làodịch thuật tiếng TrungDịch tiếng Ấn ĐộDịch thuật Đồng Nai...

Gia sư luyện thi vào lớp 10, Gia sư lớp 12, Gia sư luyện thi Đại Học, Gia sư lớp 9, Gia sư lớp 10, Gia sư lớp 6,

Tư vấn luật đầu tư,Xin giấy phép xây dựng - Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Liên kết xem thêm: http://vnlaw.net/

 

 

 

 

  •   

 

Quảng Cáo

Lời bình nổi bật