Chia di sản khi người để lại di sản có di chúc miệng

 Chia di sản khi người để lại di sản có di chúc miệng

 Xem thêm:

- Dịch thuật HANU là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp tại Hà Nội, Sài Gòn (tp hcm) là một trong những đơn vị dịch thuật, phiên dịch có nhiều năm kinh nghiệm

Dịch công chứngdịch thuật công chứngDịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày tại Hà Nội - TP HCM các tài liệu, giấy tờ, hồ sơ... đa ngôn ngữ

Dịch hợp đồngdịch thuật hợp đồng: Dịch thuật hợp đồng kinh tế, thương mại, xuất nhật khẩu, tín dụng, mua bán... tiếng Anh, Pháp, Nga, Đức, Nhật, Hàn...

Dịch tiếng Anh tại Hà Nội - Dịch tiếng Anh tại TP HCM: để đáp ứng nhu cầu dịch tiếng Anh ngày càng lớn trên hai thị trường lớn nhất và đòi hỏi đa dạng loại hình nhất so với cả nước, công ty Dịch thuật HANU không ngừng lớn mạnh về đội ngũ và chất lượng trong mỗi dịch vụ chuyển ngữ tiếng Anh của mình tại đây.

Giấy phép xây dựng , Xin giấy phép xây dựng

 - Doanh nghiệp của bạn cần quyết toán thuế nhưng doanh nghiệp chưa thực sự lớn và muốn tiết kiệm trong việc thuê một Kế toán, Dichvuketoanviet.net cung cấp các Dịch vụ kê khai thuế uy tín chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng, kịp thời. 

Vợ chồng anh Hưng và chị Hoàn có tài sản chung là 980 triệu, có 3 con chung là Trung (20 tuổi, đi làm và có thu nhập), Ngân (14 tuổi), Oanh ( 9 tuổi). Năm 2006 do cuộc sống gia đình bất hòa, anh chị đã làm đơn ra tòa xin ly hôn nhưng chưa được giải quyết. Ngày 1/10/2006, hai vợ chồng bị tai nạn. Kết quả anh Hưng chết ngay sau đó, trước khi chết anh Hưng có di chúc bằng miệng trước sự chứng kiến của nhiều người là để lại toàn bộ tài sản cho 4 người là: Trung, Ngân, Oanh và ông Hải - là bác của Hưng. Chị Hoàn khi tỉnh lại không muốn chi tài sản cho ông Hải.  Xin hỏi nếu ông Hải nhận thừa kế hoặc không nhận thừa kế thì pháp luật quy định như thế nào về di chúc trên?

Gửi bởi: Trần Như Quỳnh 
Ngày: 13/06/2012 12:00:00 SA
Trả lời (Có tính chất tham khảo)
Ông Hải có được nhận thừa kế hay không phải phụ thuộc vào tính hợp pháp của di chúc do anh Hưng lập.
Di chúc của anh Hưng lập là di chúc miệng theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự: “Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng”. Điều 652 BLDS quy định tính hợp pháp của di chúc miệng như sau: Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.
Như vậy, sẽ có hai trường hợp:
- Trường hợp những người làm chứng không ghi chép lại di chúc của anh Hưng, không đi công chứng, chứng thực di chúc đó thì ông Hải sẽ không được nhận thừa kế. Đồng thời, di sản của anh Hưng được chia theo pháp luật do di chúc không hợp pháp (theo điểm b Khoản 1 Điều 675 BLDS). Những người thừa kế của anh Hưng thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ anh Hưng (chị Hoàn), bố mẹ đẻ của anh Hưng (nếu còn sống), bố mẹ nuôi của anh Hưng (nếu có và còn sống), con đẻ của anh Hưng (Trung, Ngân, Oanh), con nuôi của anh Hưng (nếu có). Lưu ý là chị Hoàn vẫn được hưởng di sản của anh Hưng vì anh chị đã làm đơn xin Ly hôn nhưng chưa được Tòa án giải quyết (Theo khoản 2 Điều 680 BLDS).
- Trường hợp di chúc miệng của anh Hưng đã được những người làm chứng ghi chép lại và công chứng hoặc chứng thực thì phần di sản của anh Hưng sẽ được chia theo di chúc cho những người mà anh Hưng đã chỉ định (gồm: Trung, Ngân, Oanh và ông Hải) và cho những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc của anh Hưng theo Điều 669 BLDS (gồm: bố mẹ của anh Hưng nếu còn sống và chị Hoàn – vợ anh Hưng).
 
Các văn bản liên quan:

 

 

Tham khảo google map:Tại Đây

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ : Số 335 Phố Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

website:www.luatdaiviet.vn

 

>> Công ty Dịch thuật HANU chuyên cung cấp các dịch vụ Dịch thuật, Phiên dịch, Dịch thuật công chứng tư pháp, đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành các loại tài liệu, giấy tờ, hồ sơ, hợp đồng... với chất lượng tốt nhất, nhah nhất và chi phí rẻ nhất: dịch thuật tiếng Hàndịch thuật tiếng Nhật, dịch thuật tiếng Anhdịch thuật tiếng Phápdịch thuật tiếng Làodịch thuật tiếng TrungDịch tiếng Ấn ĐộDịch thuật Đồng Nai...

Gia sư luyện thi vào lớp 10, Gia sư lớp 12, Gia sư luyện thi Đại Học, Gia sư lớp 9, Gia sư lớp 10, Gia sư lớp 6,

Tư vấn luật đầu tư,Xin giấy phép xây dựng - Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Liên kết xem thêm: http://vnlaw.net/

 

 

 

  • (  )
    Bình luận chưa được duyệt!
  •   

 

Quảng Cáo

Lời bình nổi bật